มิเกลันเจโล (Michelagelo di Lodovico Buonarroti Simoni) เกิดวันที่ 6 มีนาคม ค.ศ. 1475 – 18 กุมภาพันธ์ 1564 หรือที่เป็นที่รู้จักในชื่อ เกลันเจโล เกลันเจโล เป็นประติมากร จิตรกร สถาปนิก และกวีชาว อิตาลี ในช่วงที่กำลังฟื้นฟูศิลปวิทยาการ เขาเกิดที่สาธารณรัฐฟลอเรนซ์ และมีอิทธิพลอย่างมหาศาล ในการพัฒนาด้านศิลปะทางตะวันตก ความเก่งกาจของเขาก็คือ มียอดสั่งซื้อที่สูงที่ตัวเขาเองก็ดันกลายเป็นคู่แข่งเจ้าแห่งศิลปะอีกท่านหนึ่งคือ เลโอนาร์โด ดาวินชี่ และนักวิชาการหลายคน ยกย่องให้เกลันเจโลนั้นเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และจะยังคงเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ผลงานต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นในด้าน จิตรกรรม ประติมากรรม หรือสถาปัตยกรรมของเกลันเจโล อันสามารถติดอันดับหนึ่งในบรรดาผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกใบนี้ ผลงานต่างๆ ของเขากลายเป็นที่น่ายกย่องและต่างมีผู้คนชื่นชมตั้งแต่สมัยที่เขามีชีวิตอยู่มาจนถึงปัจจุบัน ในศตวรรษที่ 16 เขาได้ทำการสร้างสรรค์ผลงานที่น่าจดจำและรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีคือ Pieta และ David ก่อนที่เขาจะมีอายุ 30 ปีเกลันเจโลนั้น เป็นศิลปินชาวตะวันตกคนแรกที่ได้รับการตีพิมพ์ถึงชีวประวัติของเขาในขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีการตีพิมพ์ชีวประวัติถึง 2 ครั้ง ในช่วงชีวิตของเขาเอง และหนึ่งในนั้นจัดทำโดย จิออร์จิโอ วาซารี ได้ทำการเสนอผลงานของเกลันเจโลนั้นมีความเหนือชั้นกว่าศิลปินทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่และศิลปินที่ตายไปแล้ว และในช่วงชีวิตของเขานั้น เกลันเจโลนั้นมักถูกเรียกว่า ” ผู้ศักดิ์สิทธิ์ “

ผลงานส่วนใหญ่ของเกลันเจโลจะนำเสนอไปทางภาพของเพศชายเป็นหลัก และถ้าเป็นผู้หญิงของเขานั้นเขาก็จะถ่ายทอดออกมาอย่างงดงามตามแบบฉบับความเป็นผู้ชาย เกลันเจโล เลยถูกมองว่าเขานั้นเป็นชายอย่างแท้จริง หรือแมนสุดๆไม่ว่าจะผลงานประติมากรรมของเขาที่เป็น NO.1 อย่าง DAVID ที่สื่อถึงความสมบูรณ์แบบของร่างกายในแบบฉบับของเพศชายด้วยกล้ามเนื้ออันสมบูรณ์ครบถ้วนตามแบบหุ่นของผู้ชายที่สมบูรณ์แบบ ของความเป็นสุภาพบุรุษของชาวกรีก โบราณที่เขาไปศึกษาและร่ำเรียนมา และผลงานชิ้นนี้ ยังแสดงออกถึงพลังอำนาจของบุรุษเพศอย่างเต็มเปี่ยมถึงจะเป็นรูปลักษณ์ที่มีลักษณะเปลือยร่างกายทั้งร่าง และมีความเย้ายวนทางเพศ

ผลงานที่น่าจดจำและเป็นที่คุ้นเคยจากยุคที่เกลันเจโลสร้างขึ้นมาจนถึงปัจจุบันคือผลงานภาพวาดเพดานโบสถ์น้อยซิสทีน เป็นฉากที่โด่งดังที่สุดและคุ้นตาเราคือภาพ พระเจ้าสร้างอาดัม The Creation Of Adam ในปี 1505 – 1512 ที่เป็นการแสดงภาพของชายชราหนวดเครายาวขาวสลวย และมีร่างกายที่แข็งแรง กำลังทำท่าเอื้อมมือไปแตะมนุษย์ผู้ชายคนเดียวและเป็นคนแรกของโลกที่มีนามว่าอาดัมซึ่งเป็นรูปชายหนุ่มที่มีอายุประมาณ 25-30 ปีโดยประมาณ เป็นชายที่โตเต็มวัยและมีหุ่นและร่างกายที่แข็งแรงด้วยมวลกล้ามเนื้อที่มีความสมบูรณ์แบบ หรือแม้แต่เทวทูตตัวน้อยที่กำลังล้อมพระเจ้าอยู่รอบตัว

อีกผลงานที่น่าจดจำคือผลงานประติมากรรมชิ้นเอกอีกหนึ่งชิ้นของเกลันเจโล อย่าง Pieta เป็นรูปที่พระแม่มารีกอดพระศพของบุตรชาย ถึงแม้จะมีความโศกเศร้า แต่ก็ไม่ได้แสดงถึงอารมณ์เสียใจ หรือฟูมฟายแต่อย่างใด ถึงแม้พระพักตร์จะมีความนิ่งสงบ แต่แฝงไปด้วยความเข้มแข็ง และการประพิมพ์ประพายที่คล้ายคลึงใบหน้าของชายหนุ่ม อยู่พอประมาณ ในขณะที่ร่างกายที่ไร้ซึ่งวิญญาณของพระเยซูคริสต์ อยู่ในอ้อมแขนของพระแม่มารีและถึงแม้ว่าจะดูผอมซูบจากการโดนทรมานและร่างกายถูกตรึงแขนและขาไว้ที่ไม้กางเขนจนสิ้นพระชนม์ไปแต่ก็ยังหลงเหลือกล้ามเนื้ออันสวยงามเส้นเอ็นที่มีความเด่นชัดตามร่างกายเป็นการสื่อสารและถ่ายทอดความรู้สึกได้อย่างสมบูรณ์แบบ